[LOTR] Asleep or dead?

Tác giả: FrozenxWonder
Link gốc: https://www.fanfiction.net/s/4870054/1/Asleep-or-dead
Từ chối trách nhiệm: Nhân vật thuộc về cụ Tolkien, fanfic thuộc về tác giả, tui chỉ chuyển ngữ mà thui.
Đánh giá: K
Tóm tắt: Hiệp hội được mục thị sở tại tận mắt giấc mơ tiên lần đầu tiên

~~~~

Đó là đêm đầu tiên sau khi Hiệp hội bảo vệ Nhẫn khởi hành từ Rivendell. Kiệt sức bởi quãng đường đi bộ dài, con người, hobbit và phù thủy không mong gì hơn là được ngồi xuống nghỉ ngơi. Người tiên duy nhất trong nhóm, Legolas của Cánh Rừng Đen, có vẻ như vẫn còn đủ sức để tiếp tục đi tiếp. Khi mọi người đang tìm kiếm một nơi để cắm trại, Legolas nghe thấy phía sau lưng mình tiếng của Gimli, con trai của Gloin, càu nhàu về sức lực vô hạn của tộc tiên.

Mỉm cười với bản thân, Legolas phụ giúp mọi người tìm củi khô. Sau khi lửa đã nhóm, cậu ngồi dựa lưng vào thân cây, lơ đãng vuốt ve cây cung đặt trên đùi. Gimli và Gandalf cùng ngồi hút thuốc tẩu, mệt mỏi vì việc phải giữ cho khói không bay về phía chàng tiên, dù rằng chỉ có mình Gandalf biết lý do vì sao tộc tiên lại rất ghét mùi thuốc tẩu. Aragorn ở phía bên trái Legolas, ư ử trong họng một bài hát của tộc tiên, mắt ngước lên nhìn cành cây phía trên đầu. Bốn người hobbit túm tụm lại với nhau như một bầy cún con, thì thầm to nhỏ và thi thoảng thì khúc khích cười trước một mẩu chuyện tiếu lâm nào đó. Phía bên phải Legolas có Boromir, người đang nhìn chăm chăm vào ngọn lửa, bàn tay lâu lâu lại co giật như để thông báo những suy nghĩ không yên trong đầu.

Gimli quyết định sẽ gác đợt đầu và mặc kệ nỗ lực tối đa của Legolas để giành lấy, gã lùn từ chối.

“Đôi mắt của người lùn cũng tinh tường như tộc tiên thôi!” Gimli bướng bỉnh nói, gõ ngang thân cây bằng cây rìu.

Giật người, Legolas cau mày. “Dường như cậu không thể lĩnh hội được ý tưởng là tôi không ngủ nhiều như người lùn các cậu. Thể nào cậu cũng sẽ ngáy khò khò trước khi hết giờ nữa!”

“Đủ rồi!” Gandalf kêu lên, cau mày với cả gã lùn và chàng hoàng tử. “Gimli sẽ canh gác trước, quyết định là vậy. Rồi, mọi người đi nghỉ.”

Lão ném cho Legolas một cái nhìn cảnh cáo rồi ngồi lại cho thoải mái, chẳng chóng thì chầy, lão chìm vào giấc ngủ. Từng người, từng người trong Hiệp Hội noi theo gương lão, bắt đầu từ những hobbit rồi đến Boromir. Legolas và Aragorn thức thêm một lúc lâu lữa. Cả hai ngồi cạnh nhau, thi thoảng chỉ vào những vì sao trên trời, cho đến khi Aragorn cũng gục luôn. Liếc nhìn gã lùn để giết thời gian, Legolas biết là cậu nên thức bởi một gã lùn nào đó sẽ sớm ngủ gật thôi.

Thế nhưng tiếng thì thầm nho nhỏ của cây cối lại hối chàng hoàng tử nghỉ đi. Chúng đã thấy Hiệp Hội vất vả hành trình qua cả trăm dặm và mong sẽ không có bất kì điều không hay gì xảy ra cho hoàng tử của đồng bào phương bắc của chúng. Bất đắc dĩ, đôi mắt chàng tiên dần mờ đi. Cậu nghiêng đầu dựa vào vai Aragorn, mắt nhìn vào trong màn đêm, vô hồn.

—-

Gimli giật nảy người, bị tiếng ngáy của Pippin đánh thức. Ngượng chín mặt, gã nhận ra là mình đã ngủ gật. Nhìn quanh khu trại, gã thấy phù thủy, con người và hobbit đều vẫn say giấc. Hi vọng đến cháy bỏng là người tiên không phát hiện ra, Gimli liếc nhìn chàng tiên ngồi bên cạnh Aragorn. Gã quay qua nhanh đến nỗi cổ kêu lên luôn.

Chàng tiên đang dựa lưng vào thân cây, đầu dựa vào vai Aragorn. Thứ khiến Gimli giật mình là đôi mắt của cậu. Chúng mờ đục, vô hồn, nhìn khu trại nhưng lại chẳng thấy gì. Ánh than hồng đồ bóng lên gương mặt cậu, thổi ánh xám xịt vào trong đôi mắt xanh, khiến nó càng ngày càng tối dần.

“Tên tiên chết rồi!” Gimli la lên, bật ngược ra sau, đá trúng Boromir. Choàng tỉnh, Người của đất Gondor nhổm ngay dậy, đánh động đám hobbit. Tiếng kêu la và ồn ã khiến Aragorn và Gandalf thức giấc.

Aragorn, nhận ra sự thay đổi trong không khí, bật vội ngay dậy. Tiếng kêu thất thanh của Legolas khiến mọi người giật mình. Nhìn quanh, Aragorn thấy không có gì bất thường ngoại trừ một điều đó là giờ vẫn là nửa đêm chứ chưa phải rạng sáng, còn anh thì tỉnh táo hoàn toàn. Gandalf nhìn Gimli, Boromir tìm kiếm mối nguy hiểm, những hobbit túm tụm lại với nhau, còn Gimli thì nhìn chăm chăm Legolas. Nhìn xuống, Aragorn thấy Legolas đang cố ngồi dậy do bị mất điểm tựa và ngã khi anh đứng lên. Chàng hoàng tử trông có vẻ bối rối, tay cầm cây truy thủ, đôi mắt xanh hơi ngái ngủ.

“Chuyện gì xảy ra vậy?” Legolas hỏi khi thấy mọi người thắc mắc nhìn nhau.

“Gimli quyết định bắt đầu ngày mới.” Boromir nói, cau mày nhìn gã lùn, tay xoa xoa tấm lưng mới bị đá.

“Không hề!” Gimli sưng sỉa, mặt đỏ tía ngang mớ râu.

“Vậy anh làm ơn có thể giải thích lý do vì sao tất cả đều tỉnh dậy vào cái giờ thiêng nước đục này không?” Gandalf hỏi, trông rõ ràng là không vui chút nào với gã lùn.

“Tên đó!” Gimli gầm lên, chỉ tay vào Legolas.

Bối rối, cậu nhướn mày lên. “Sao?”

“Hắn chết rồi.”

Aragorn phì cười. Người và tiên cùng nhau cười lớn, và chẳng lâu sau, Gandalf cùng tham gia khi nhận ra điều Gimli vừa nhìn thấy. Aragorn quỳ gối bên cạnh Legolas, cười ra nước mắt; còn Legolas thì ôm lấy bụng. Xung quanh họ, Gimli như sắp phát nổ, còn những hobbit và Boromir thì khó hiểu cực kì.

“À, Người Lang Bạt này, việc Legolas chết thì có gì mà buồn cười thế?” Sam hỏi khi cuối cùng Người Lang Bạt và Legolas đã bắt đầu nín cười.

“Không có gì Sam, không có gì cả.” Gandalf nói, mắt sáng ánh thích thú. “Có điều, thật may mắn là Legolas hoàn toàn không dính dáng gì tới cái chết cả.”

“Phải, đúng như vậy.” Legolas đồng tình, đưa tay quẹt mắt.

“Tên đó đã chết mà, tôi thề đấy!” Gimli quát ầm ầm.

“Dưới mắt cậu thì là vậy đó Gimli, bởi cậu không quen với giấc ngủ của tộc tiên.” Aragorn nói vội, hi vọng xóa bớt đi được chút xấu hổ cho gã lùn. “Tộc tiên ngủ với đôi mắt mở và mất tập trung bởi họ không thực sự ngủ.”

“Chúng tôi dạo trong ký ức của bản thân và thế giới xung quanh để nghỉ ngơi, và không cần phải ở yên một chỗ khi làm điều đó.” Legolas nói thêm vào.

“Thật ư?” Merry hỏi. “Anh có thể vừa ngủ vừa cưỡi ngựa hay đi bộ?”

“Phải.” Legolas xác nhận, mỉm cười. “Chúng tôi không cần ngủ nhiều như con người nhưng nó làm mới lại linh hồn và giúp chuẩn bị cho ngày mai sắp đến nếu như cần thiết.”

Càu nhàu bằng tiếng người lùn, Gimli sưng sỉa với chàng tiên. “Đừng có mà giở trò đó lần thứ hai, tên tiên chết tiệt! Mém nữa lên cơn suy tim rồi đó chứ!”

Nhún vai, Legolas quay qua nhìn Aragorn khi anh này ngồi xuống lại bên cạnh cậu. “Chưa tới lượt tôi gác, nên, chúc mọi người ngủ ngon.” Gật đầu với những hobbit, phù thủy, người lùn và con người, Legolas ngửa đầu, dựa vào thân cây, ngước nhìn bầu trời.

Trước đôi mắt sửng sốt của những hobbit, Boromir và Gimli, đôi mắt chàng tiên mất dần sự tập trung. Màu xanh trong vắt tối dần thành màu của trời đêm, và đồng tử dần dãn ra. Hơi thở cậu dần nông hơn và cơ thể cho một cảm giác trông rỗng nhưng không phải bởi cái chết, đơn giản chỉ là linh hồn đã lang thang đâu đó hay rút lui. Gandalf lại một lần nữa sắp xếp để ngủ và Aragorn cũng làm như vậy.

“Cậu ta ổn chứ?” Pippin thì thầm vào tai Merry.

Aragorn khẽ cười. “Phải Merry, cậu ta ổn cả.”

Liếc qua nhìn bạn, Aragorn kéo đầu chàng hoàng tử dựa vào vai mình. Điều cuối cùng mà Legolas cần đó là thức dậy với cái cổ bị trẹo do ngủ mà ngửa đầu ra sau suốt đêm.

“Tôi sẽ canh gác tiếp cho.” Boromir xung phong, liếc nhìn Gimli.

“Ừ, đổi ca vậy.” Gimli gầm gừ, dậm châm bình bịch đi về một cái cây và đứng dựa vào đấy, cây rìu cầm sát bên tay.

Khi cả nhóm đã yên vị đâu đó lại, Gimli liếc nhìn chàng tiên và rùng mình. Dẫu có nói gì đi chăng nữa hoặc có bao nhiêu người biết điều đó là đúng đi chăng nữa, Gimli vẫn không sao ngăn được cái cảm giác là chàng tiên trông cứ như thể đã chết rồi với đôi mắt trống rỗng, không chớp lấy một lần. Càu nhàu bực bội, gã lùn tìm một cách nào đó thoải mái nhất để có thể ngủ được. Gã chẳng thể nào hiểu được làm sao mà Aragorn và Legolas lại có thể dựa người vào cây mà ngủ suốt đêm được. “Đồ tiên chết tiệt.” Gã lầm bầm. Ở một khóe mắt, Gimli dám thề là đã thấy môi Legolas nhoẻn lên thành nụ cười.

Hết

Advertisements

Ném bom đi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s