[Thất Ngũ] Người xưa

Người Xưa

Tác giả: Phong Định Sơ

Một, Thượng Nguyên (tiết Nguyên Tiêu)

Tết hoa đăng ở Biện Kinh vô cùng lớn, Bạch Ngọc Đường đã sớm được nghe nói đến, nhưng thật sự không ngờ là nó có thể lớn đến vậy.

Các loại đèn khác nhau như đèn nhật nguyệt, đèn bài thơ, đèn kéo quân, đèn lưu ly, đèn xảo tác, đèn bạch la, đèn cổn cầu, đèn hỏa thiết… cùng tụ họp không phân tầng lớp, cứ như thể hàng vạn vì sao trên bầu trời đồng loạt hạ phàm, hóa vào trong từng ngọn đèn nhỏ, lấp la lấp lánh đầy rực rỡ. Chầm chậm dạo bước nơi phố Chu Tước sẽ ngỡ như mình lạc vào một đại dương ánh sáng mênh mông.

Với tính tình trẻ con của Bạch Ngọc Đường, từ lâu đã ôm mộng lên kinh xem thử một lần cho biết, nhưng bốn anh trai ở Hãm Không Đảo lại nói rằng nguyên tiêu chính là dịp mà người thân đoàn tụ, gia đình gặp mặt, vui vẻ ăn uống nói chuyện với nhau, chẳng lẽ lại không đáng bằng một chuyến lên Biện Kinh? Nếu muốn xem đèn, xem trên đảo không được sao?

Đối mặt với ánh mắt của các anh và chị dâu, Bạch Ngọc Đường không thể làm gì khác hơn là nghe theo, bởi cậu rất chú trọng việc gìn giữ hòa khí và gắn bó của gia đình. Dẫu sao thì bọn gia nhân đã làm việc vô cùng chăm chỉ, khắp đảo không chỗ nào không có đèn, pháo bông bắn lên không cái nào không gây chú ý, chỉ thiếu náo Hãm Không Đảo lên tận trời cao mà thôi.

Có điều, thật không ngờ được là sẽ có ngày cậu đón tết nguyên tiêu ở Biện Kinh, mà lý do ban đầu khiến cậu đến đây lại không phải là vì xem đèn.

Cách đây mấy ngày, Bạch Ngọc Đường hay tin Nam hiệp Triển Chiêu hiến nghệ tại Khôi Tinh Lâu, Thánh Thượng vui mừng khâm phong danh hiệu ‘Ngự Miêu’, hàm tứ phẩm đới đao hộ vệ, tạm điều đến Khai Phong nhâm chức.

Tứ nghĩa Hãm Không Đảo dù bất bình nhưng cũng không để tâm tới, có điều Bạch Ngọc Đường lại giận bầm gan tím mật, một hiệp khách nổi danh trên giang hồ vào triều làm quan đã không nói, lại còn lấy tên là ‘Ngự Miêu’ nữa, khác nào đè đầu cưỡi cổ ngũ thử của Hãm Không Đảo, cái gì cũng có thể nhịn chứ điều này nhất định không thể!

Cố kìm nén trong vài ngày, cuối cùng nhân lúc các anh không để ý, cậu lẻn trốn đi, phóng ngựa như bay trên đường, nghiến răng nghiến lợi nghĩ: Ngũ gia lần này vào kinh đúng là tự tìm vận xui mà, con mèo nhỏ họ Triển kia, mi khiến ta chờ đến dài cổ!

Tức giận lần mò khắp các con phố, rốt cuộc vẫn chẳng thấy bóng dáng ‘Ngự Miêu’ đâu, chỉ thấy đèn đuốc sáng trưng, kèn trống rộn ràng, nam nữ vui hội, ruộng tràn gạo đầy, càng thêm lý do vui đùa, giống như ảo thuật, bày trận mê người, kỳ thuật dị năng, ca múa tạp kỹ, óng óng ánh ánh, mở mắt tai nghe, dòng người dệt cửi, cực kì náo nhiệt.

Nhiều trò hay tập trung như vậy khiến cho rất nhiều thanh thiếu niên nhiệt tình gia nhập vào trong đó, cản phố đùa bỡn, khiến cho dòng người đông đúc càng thêm chen lấn. Bạch Ngọc Đường suy cho cùng vẫn là thiếu niên ham chơi, không nén được sự ngứa ngáy trong lòng, thấy phía trước có một sợi dây căng cao liền điểm mũi chân bay lên, giữa không trung xoay người một cái, nhẹ nhàng đáp lên sợi dây kia. Trang phục trên người cậu từ trên xuống dưới chỉ một sắc trắng, vừa xuất hiện liền thu hút ánh mắt của mọi người bên dưới.

Bạch Ngọc Đường thấy mọi người hoan hô lại đắc ý, lên tinh thần, ở trên dây thừng nho nhỏ di chuyển tới lui, khinh công rực rỡ, áo trắng như tuyết theo gió nhảy múa, tựa như hồ điệp xuyên hoa, cực kỳ đẹp mắt, nhất thời khiến cho mọi người vỗ tay hoan hô, tiếng khen ngợi huyên náo không ngớt.

Trên nền âm thanh náo nhiệt ấy, một giọng nói trong trẻo truyền tới. “Công phu tốt lắm!” Giọng nói tuy nhẹ nhàng, nhưng vào trong tai Bạch Ngọc Đường thật rõ ràng, chứng minh nội lực thâm hậu của chủ nhân. Trong kinh thành lại có cao thủ tới dường này ư? Bạch Ngọc Đường giật mình, đứng trên dây thừng đưa mắt nhìn quanh, chỉ thấy trong đám người xa xa có một thanh niên đang đứng mỉm cười nhìn mình.

Người đó trên đầu đội mũ ô đặc trưng của hộ vệ trong kinh, mặc trên người bộ quan phục màu đỏ, bên dưới là hoa văn màu xanh da trời, cũng là bổ phục của quan võ tứ phẩm. Trong kinh hộ vệ đều mang hàm từ ngũ phẩm trở xuống, là hộ vệ mà vẫn có thể mang hàm tứ phẩm, không cần đoán cũng biết đó là ai.

Bạch Ngọc Đường ngay lập tức sáng tỏ, ở trên dây mượn lực một cái, người đã như lợi kiếm rời vỏ vụt qua đám người đáp xuống bên cạnh người kia, Họa Ảnh trong tay chỉ thẳng, lông mày nhướn lên, gương mặt cuồng phóng bướng bỉnh, hỏi người đối diện: “Mi chính là Ngự Miêu Triển Chiêu?”

Người trước mặt chỉ mỉm cười, chắp tay chào nói. “Chính là Triển mỗ.”

Bao năm qua đi, Bạch Ngọc Đường vẫn nhớ rõ một khắc kia rung động.

Nụ cười thoáng qua nhẹ nhàng, ở trong mắt Bạch Ngọc Đường, lại để cho ánh trăng trên trời, đèn đuốc dưới đất, đều mất đi màu sắc.

Lần đầu tiên gặp gỡ, ngỡ người xưa tìm về.

Lão bộc Bạch Phúc hiểu rất rõ tâm tư Ngũ gia nhà mình, biết là trong rất nhiều ngày lễ quanh năm, Ngũ gia coi trọng nhất, chính là tết Nguyên Tiêu.

Hiển nhiên là trong ngày này, trời không có hoàng hôn. Trong Bạch phủ tại Biện Kinh, Bạch Phúc bận rộn chỉ huy người làm giăng đèn kết hoa từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong đều mang sắc thái vui mừng.

Bạch Ngọc Đường đứng khoanh tay trong sân, nhìn chung quanh gật đầu, xem ra rất hài lòng. Bỗng nhiên, cậu nhướn mày nói. “Cũng đã trễ rồi, sao mèo con còn chưa về?”

Bạch Phúc cứng người, không biết đáp làm sao.

Rồi Bạch Ngọc Đường lại cười hì nói. “Không biết chừng cái con mèo số khổ luôn luôn vất vả này lại đang bị ép ở trong cung làm nhiệm vụ, hoặc tuần tra đường phố vào ban đêm rồi. Thậm chí trong ngày lễ nguyên tiêu này cũng bỏ mặc một mình Ngũ gia tự thưởng thức.”

Bạch Ngọc Đường đột nhiên nghĩ tới một chuyện, vỗ trán nói. “A, đèn lồng, năm nay còn chưa đi làm!” Cậu vội vã đi ra ngoài, không quên quay đầu dặn Bạch Phúc. “Ngươi ở nhà chuẩn bị sẵn rượu và thức ăn, một hồi nếu mèo con trở lại thì bảo Ngũ gia tới chỗ lão Lý làm lồng đèn rồi. Bảo cậu ta ăn trước, không cần chờ ta.”

Bạch Phúc vâng vâng dạ dạ đáp lại, nhìn Bạch Ngọc Đường đi ra khỏi cửa.

Mấy năm nay tại một ngõ nhỏ phía tây thành Biện Kinh có một ông già gọi là Lý lão dọn đến. Lý lão làm đèn lồng rất hay, từng thanh trúc được vót thật mỏng như giấy mảnh, đèn lồng làm ra đủ loại màu sắc, tinh xảo mà nhã nhặn, rất được người dân trong kinh yêu thích. Vì vậy ngõ hẻm tuy vắng vẻ, nhưng người đến làm đèn vẫn nối hàng dài không dứt.

Lúc này trời đã tối, thành Biện Kinh lên đèn sáng trưng, cứ như ban ngày vậy. Lễ hoa đăng trong tết nguyên tiêu đã bắt đầu, người đến làm đèn lồng cũng thưa đi. Lý lão đấm đấm cái lưng đau nhức, tính đi nghỉ một chút thì thấy một thanh niên mặc quần áo trắng đang đứng trước mặt, cười nói. “Lý lão nhi, cho hai cái đèn lồng.”

Người đến làm đèn cứ thế tới lui, làm sao Lý lão nhớ hết được. Nhưng với người thanh niên mặc quần áo trắng này, ông có một ấn tượng sâu sắc. Lần đầu tiên nhìn cậu, rõ ràng tuyệt đại phong hoa, lại thêm lãnh khí bức nhân, khiến cho Lý lão âm thầm cảm thán gặp phải cô xạ tiên nhân. Nhưng sau đó nhìn thấy thanh niên mặc áo đỏ đứng sau người này, thân thể như ngọc, thanh dật tuấn nhã, khiến người ta dứt mắt không được, đến lúc đó mới biết được là mình tri thức không đủ, hóa ra trên đời này thật sự còn có nhân vật như thần tiên vậy.

Mà hai thanh niên này cũng lạ, dù mỗi năm chỉ có một dịp làm đèn nhưng lại chẳng yêu cầu vẽ hình giàu sang, cát tường gì, lúc nào cũng chỉ muốn vẽ hình một chuột một mèo lên đèn mà thôi. Sau đó người thanh niên mặc áo trắng sẽ viết lên đèn mèo, còn người mặc áo đỏ sẽ viết đèn chuột, rồi cùng nhìn nhau, bật cười bước đi.

Nhưng mấy năm nay chỉ có thanh niên mặc áo trắng đến làm đèn lồng, người áo đỏ không biết đã đi đâu mất. Hình vẽ trên đèn vẫn là một mèo một chuột, rồi người mặc áo trắng sẽ viết lên hai cái đèn đó, giữa hai lông mày lộ vẻ vô cùng cô đơn, sau đó một mình rời đi.

Lúc này, nhìn thấy thanh niên áo trắng vẫn một mình vào đây, Lý lão rất nhiều lần muốn hỏi, nhưng rồi cũng không biết hỏi từ đâu, đành cười nói. “Khách quan, vẫn là hai đèn lồng vẽ một mèo một chuột?”

Bạch Ngọc Đường khẽ gật đầu. “Lý lão nhi, lần này làm tốt, gia sẽ trọng thưởng!”

Thật ra cũng không biết tại sao, hàng năm làm nhiều đèn lồng đến vậy, ông nhớ nhất chỉ có cặp đèn mèo chuột này thôi. Nghe cậu nói vậy, Lý lão chỉ cười nói. “Khách quan cứ việc yên tâm, tiểu lão nhi nhất định làm hết sức.”

Lý lão tỉ mỉ gọt trúc, loáng thoáng nghe được tiếng thở dài khe khẽ của thanh niên áo trắng. “Mèo đần, trong lòng mi chỉ có quốc gia thiên hạ, lại từng chứa chút nào dành cho Ngũ gia? Nếu thật là có Ngũ gia, vì sao năm năm qua, nguyên tiêu nào cũng bỏ mặc Ngũ gia một mình không quản?”

Lý lão nghe vào trong tai, chỉ cảm thấy xót xa vô ngần. Qua một thời gian đèn đã làm xong hoàn chỉnh, một chuột một mèo trông rất sống động. Ông nói. “Khách quan có muốn viết gì lên nó không?”

Bạch Ngọc Đường suy nghĩ một chút, sau đó vung bút lên.

Lý lão lén nhìn, thấy trên đèn có viết một hàng chữ nhỏ, vây lấy một mèo một chuột.

Cố nhân cố tình hoài cố yến, tương tư tương vọng bất tương kiến.

Hai, Trung Nguyên (lễ Vu Lan)

Mưa phùn như tơ, nhuộm núi thêm xanh, nhuộn nước thêm trong.

Phong cảnh Giang Nam luôn phảng phất nét phùn, như mơ như ảo, không cách nào nhìn rõ được.

Triển Chiêu ghì ngựa, một cảm giác mông lung hoảng hốt lan vào trong cơ thể, cố hương nhiều lần xuất hiện trong mơ, giờ thật hiển hiện trước mặt, bỗng dưng có chút xa lạ.

“Mèo con.” Bạch Ngọc Đường thúc ngựa đuổi lên, cười nói. “Gần về tới nhà nên lo sợ à?”

Là như thế này sao? Giang Nam trong ký ức mưa bụi tung bay, từng câu chuyện cũ dần hiển hiện rõ ràng, từng cái từng cái lướt qua trước mắt: kia trúc xanh che ngói đỏ, kia suối xanh cùng cầu đá, cố hương, thật gần, thật gần.

Nơi này chính là nơi lưu trữ ký ức tuổi thơ và niên thiếu đấy. Sau này lớn lên, gia nhập giang hồ, nhận chí hiệp nghĩa, xông pha vang dội thành danh Nam hiệp. Để rồi trong lúc vô tình cứu Bao đại nhân, bị lời của ông ấy đánh thức, từ đó rời nhà vào kinh, cũng đã ba năm chưa từng trở lại.

Bạch Ngọc Đường bỗng dưng vươn tay cầm lấy ống tay áo của anh, sờ sờ. “Mèo con hôm nay đã là quan tứ phẩm, so với Huyện thái gia nơi này còn cao hơn ba phẩm, có thể xem như áo gấm về làng. Thế tại sao còn ăn mặc mộc mạc đến vậy? Cậu xem, tay áo sờn đến thế này rồi nè.”

Triển Chiêu vẫn mặc bộ trường sam vải thô màu xanh thường ngày, vạt áo cơ hồ đã bạc trắng, nghe Bạch Ngọc Đường nói vậy chỉ nhìn cậu một cái, nói. “Triển mỗ là một kẻ vũ phu, làm sao sánh được với Bạch Ngũ gia? Chẳng qua là tới nơi thâm sơn cùng cốc này, người nhà quê không nhận ra được tô lụa thượng đẳng của Bạch Ngũ gia, chỉ sợ giống như áo gấm đi đêm mà thôi.”

Bạch Ngọc Đường cười ha ha. “Quê hương của mèo con, cho dù có là thâm sơn cùng cốc, trong mắt Ngũ gia vẫn là bàn ngọc tiên cảnh! Ai da, không được. Nếu nhà của mèo con là bàn ngọc tiên cảnh, vậy mèo con chẳng phải là thần tiên hạ phàm? Ngũ gia vốn chẳng biết, đừng tránh người lạnh nhạt!”

Triển Chiêu chỉ biết dở khóc dở cười, dẫu sao, cũng nhờ bị trêu chọc như vậy mà trái tim đập loạn và cảm giác bất an khi nãy vơi đi không ít.

Bạch Ngọc Đường không thể che dấu đắc ý trong lòng, cười híp cả đôi mắt gian xảo. Mặc dù đã quen biết được ba năm, sóng vai cùng tiến cùng lui không biết bao nhiêu lần, nhưng lần này cùng mèo con hồi hương trong dịp vu lan quả thực ý nghĩa khác hẳn.

Thúc ngựa đi chậm rãi, Bạch Ngọc Đường nhìn Triển Chiêu ở bên cạnh, chỉ cảm thấy trong lòng ôn tình mãn dật. Còn nhớ tết nguyên tiêu năm đó, lần đầu tiên gặp gỡ, đèn đuốc sặc sỡ tỏa sáng xuống phong tư lỗi lạc của người kia. Trộm tam bảo, náo Đông Kinh, chỉ vì hấp dẫn ánh mắt nhàn nhạt của người nọ, không phải sao? Đánh đánh đấu đấu, dây dây dưa dưa, thật ra thì mong muốn thực sự, chẳng qua cũng chỉ là được làm bạn một kiếp này.

Mưa phùn vốn đã như có như không, đến lúc hoàng hôn, bầu trời cũng le lói từng dải sáng mờ. xa xa có thể thấy bóng hình của dãy núi cao, thôn quách tụ tập, có nông dân đang đuổi dê bò từ trên núi chậm rãi đi xuống, như một bức tranh phong cảnh hài hòa vậy. “Bước chân không ngừng, trời đất đổi thay,” những câu này ở đây dường như mất đi tác dụng.

Triển gia ngụ tại đầu đông của thôn, lão bộc Triển Trung đã sớm đứng sẵn ở cửa chờ, thấy hai người Triển Bạch tới vội vàng ra đón. Chỉ kịp kêu một tiếng “Thiếu gia!” đã khóc không ngừng được.

Triển Chiên cũng xúc động, nhìn Triển Trung tóc xanh chen tóc bạc càng ngày càng nhiều, đau xót nói. “Triển bá, mấy năm nay khổ cực cho bá rồi.”

Triển Trung vội nói. “Thiếu gia sao lại nói vậy? Thực ra mấy năm nay thiếu gia một mình ở nơi kinh thành mới thật để lão nô nhớ mong.” Nhìn thấy Bạch Ngọc Đường đứng ở sau lưng Triển Chiêu, chần chờ nói. “Vị này là?”

Triển Chiêu kéo Bạch Ngọc Đường, nói. “Triển bá, đây là Bạch Ngọc Đường, Bạch Ngũ hiệp, một người bạn tốt của cháu ở kinh thành.”

Bạch Ngọc Đường mỉm cười, tiến lên làm lễ ra mắt, nói. “Triển bá.”

Triển Trung vội nói không dám, cầm lấy cương ngựa dắt đi, dẫn đường hai người vào.

Trạch viện của Triển gia rất rộng, nhìn sơ cũng đoán được là gia đình thế gia. Bạch Ngọc Đường từng nghe mèo con nói qua, Triển gia vốn cũng là vọng tộc võ gia, nhưng mấy đời gần đây nhân số dần giảm xuống, cũng không có nhiều chí tiến thân. Đến đời của Triển Chiêu thì chỉ còn mình anh. Cha mẹ Triển Chiêu mất sớm, từ sau khi vào kinh, trong nhà Triển gia chỉ còn một mình lão bộc Triển Trung trông coi. Trong sân có vài gốc cây vông, phía góc tường trồng hỗn hợp nhiều loại cây để ăn hàng ngày như cà tím, đậu que, dưa leo… không một ngóc ngách nào bị lãng phí. Thậm chí từng khoảng trống nhỏ đều được dây tóc tiên lấp đầy bằng những bông hoa lấm tấm như sao trời. Dẫu rằng chủ nhân không có ở đây, nhưng sức sống vẫn cứ bừng bừng phát triển, cho thấy sự tận tâm của Triển Trung.

Triển Chiêu bước vào chính đường, nhìn thấy linh vị phụ mẫu liền quỳ rạp xuống. “Hài nhi bất hiếu…” Anh chỉ nghẹn ngào được nhiêu đó đã không thể nói thêm được gì.

Bạch Ngọc Đường lo sợ anh thương tâm quá mức nên kéo lên, nói. “Mèo con, ngày mai đã là vu lan rồi, đến lúc đó tôi cùng cậu đến cúng tế hai vị lão nhân gia, giờ đừng quá thương tâm nữa.”

Vợ của Triển Trung đã mất, giờ chỉ còn mình lão sống chung với con trai và con dâu. Chỉ trong chốc lát, bàn cơm đã được dọn xong, đều là rau củ nhà trồng. Triển Chiêu từ nhỏ đã được lão nuôi lớn, xem lão như bậc cha chú trong nhà, lúc này liền gọi tất cả ngồi chung vào bàn. Bạch Ngọc Đường càn quét trên bàn ăn, kêu ngon không ngớt miệng, đưa tới tiếng cười rộn ràng, ngay cả Triển Chiêu cũng không ngoại lệ.

Trong bữa cơm, Triển Trung kể đôi ba câu chuyện vụn vặt trong nhà, Bạch Ngọc Đường cũng học theo, đem những điều trông thấy khi xông xáo giang hồ ra nói một cách sinh động. Một bữa cơm ăn vô cùng náo nhiệt. Đến khi có thể dọn bàn, trời đã khuya, Triển Chiêu quay về căn cũ phòng mình, đương lúc xuất thần thì thấy Bạch Ngọc Đường thong thả bước vào. Anh cười hỏi. “Quả nhiên là chuột đêm mà, chạy trên đường mấy ngày nay rồi mà không thấy mệt à? Sao vẫn còn chưa ngủ?”

Bạch Ngọc Đường cười nói. “Đuổi khỏi ổ mèo, cậu tính để tôi ngủ ở đâu?”

Triển Chiêu thấy cậu cứ trơ mặt mà lấn tới như vậy trong lòng vừa bực vừa buồn cười, đẩy một cái nói. “Đừng có quậy! Không phải Triển bá đã chuẩn bị phòng cho cậu rồi à?”

Bạch Ngọc Đường lắc đầu nói. “Tôi chẳng quen ngủ nơi khác.” Nói rồi thản nhiên đến ngồi trên giường Triển Chiêu, quyết tâm có đuổi cũng không đi.

Triển Chiêu thấy cậu lại chưng ra bộ mặt đểu giả đó, biết là chẳng còn cách nào khác ngoài làm theo.

Nửa đêm, nghe tiếng mưa rơi phảng phất ngoài cửa sổ, Triển Chiêu cảm thấy như trở về thời thơ ấu, rúc vào trong ngực mẹ, bên ngoài cũng là mưa dầm mùa hè rả rích như thế này, đánh lên hàng rào tre quanh nhà, như thật như ảo. Rồi nước hóa thành sương, bao lấy xung quanh, tạo thành một vành đai, khiến ta như có cảm giác được bảo hộ. Triển Chiêu nghiêng người, trong bóng tối hơi ấm từ Bạch Ngọc Đường truyền sang, cảm giác xưa kia lại quay trở về. Triển Chiêu bất giác mỉm cười, trong tiếng hít thở đều đều đó, an tâm chìm vào giấc ngủ.

Mưa Giang Nam trước giờ vẫn vậy, tự dưng tới tự dưng đi, tới sáng ra đã tạnh hẳn, chỉ còn lại một bầu trời đầy mây mù, che đi chút khói lửa của nhân gian.

Lúc này, bà con chòm xóm biết được Triển Chiêu trở về liền hối hả tới thăm. Hàng xóm láng giềng vô cùng nhiệt tình, thân thiết, Triển Chiêu kiên nhẫn đáp lời từng người, thăm hỏi sức khỏe, đến lúc tiễn tất cả trở về, đã là quá trưa.

Dùng xong cơm trưa, Triển Trung cũng đã chuẩn bị xong nhang đèn, Triển Chiêu nói xin phép, cùng Bạch Ngọc Đường ra khỏi nhà. Ngoài thôn, rừng cây xanh mướt, ao hồ cong cong, trong hồ đây đó vài con ngỗng trắng, vịt vàng, một con đường mòn thấp thoáng nối thẳng với hai tòa một phần nho nhỏ trên núi.

Triển Chiêu thắp hương, chong đèn, quỳ xuống vái lạy, trong lòng nhớ tới cha mẹ, bất giác ảm đạm nhiều.

Bạch Ngọc Đường thấy vậy, chạy tới quỳ thẳng người bên cạnh Triển Chiêu, dập đầu mấy tiếng vang dội, sau đó ngẩng đầu, nhìn thẳng mộ bia, lớn tiếng nói. “Bá phụ, bá mẫu, rất hân hạnh được biết đến hai vị, cháu là Cẩm Mao Thử Bạch Ngọc Đường, là bạn sinh tử tri kỷ với Triển Chiêu. Hôm nay, tại nơi này, trước mặt hai vị cháu xin thề, đời này nhất định cùng cậu ấy chung hoạn nạn, sinh tử không sờn. Xin hai vị yên tâm!”

Cả người Triển Chiêu run lên, anh quay đầu yên lặng nhìn cậu một cái, sau đó mới quay sang nói trước mộ bia. “Ngọc Đường nói không sai! Phụ thân, mẫu thân, không cần phải lo lắng cho hài nhi. Hiện giờ hài nhi rất tốt, xin hãy an tâm, hài nhi không còn cô độc một mình nữa, có Ngọc Đường làm bạn, chuyện gì cũng qua.”

Hai người nắm tay đứng lên, lặng yên trước một phần, chỉ nhìn không nói.

Một lần làm bạn, đủ cả cuộc đời.

Tục bối giai sơ ngã, cố nhân tâm bất sơ.

Bạch Ngọc Đường một lần nữa lại đước trước cửa lớn Triển gia, bỗng thấy lòng hoảng hốt.

Trong sân, cây ngô đồng cao vút như muốn chạm tới tầng mây, tỏa bóng lòa xòa xuống đầy đất.

Mười năm cảnh sắc, lá rơi như xưa, ngô đồng đã già.

Triển Trung nhìn thanh niên đứng trước mặt mình, mười năm trôi qua đủ để khắc phong sương lên gương mặt của lão, mái tóc bóng mượt xưa kia cũng đã đổi màu bạc trắng.

“Triển bá.” Bạch Ngọc Đường cười gọi. “Thiếu gia nhà bá có việc, đặc biệt nhờ cháu hồi hương giỗ tổ.”

Thiếu gia từ sau lần đó rời đi, tết Vu Lan hằng năm cũng không có thời gian để trở về nữa, chỉ đành nhờ vị công tử này thay mặt trở về bái tế lão gia và phu nhân. Đồng thời cũng đưa này đưa nọ, đặc biệt coi sóc việc của Triển gia.

Triển Trung vô cùng thích người trẻ tuổi này, hảo cảm có thừa. Chẳng qua là ánh mắt lại bắt đầu nhòe, nghĩ thầm, mình già rồi, đôi mắt càng ngày càng tệ.

Lão bộc giống như mọi năm an bài Bạch Ngọc Đường vào phòng thiếu gia nghỉ ngơi, sau đó cũng không chống nổi tuổi già mệt mỏi mà trở về đi ngủ.

Mặt trăng tròn vành vạnh dần dời về phía trời tây, Bạch Ngọc Đường đứng ở trong vườn, gió đêm thổi qua, chợt cảm thấy buốt giá.

Hương vị của nỗi nhớ, hóa ra lại lạnh đến vậy.

“Mèo con, mèo con.” Bạch Ngọc Đường nhỏ giọng. “Tôi hiểu rõ chí trai hào hùng của cậu, chính vì thế tôi sẽ không dùng tình nhi nữ để trói buộc cậu. Mỗi năm, vào lễ Vu Lan, tôi sẽ đều thay mặt cậu đến bái tế cha mẹ, họ hẳn sẽ không trách cậu bất hiếu…”

Bỗng nhiên nhẹ giọng cười một tiếng, nói. “Mèo thối, ngày mai đã là Vu Lan rồi, cho chừa cái tội nói mà không giữ lời, chuyên môn trễ hẹn, lần này cha mẹ có mắng, tôi cũng mặc kệ cậu!”

Ánh trăng rọi xuống cây ngô đồng, phủ bóng đen loang loang lổ lổ lên khắp khoảng sân.

Tối nay cố nhân có đến hay chăng? Dạy người đứng bóng ngô đồng nhớ nhung.

Ba, Hạ Nguyên (Tết lúa mới)

Mùa thu ở Hãm Không Đảo vô cùng bắt mắt với hai màu đỏ trắng phô diễn khắp nơi.

Trắng là hoa lau nghìn sào, như bông như tuyết; đỏ là đỗ quyên khắp đất, như lửa như máu.

Chưa nghe đỗ quyên tháng mười hót, chỉ thấy đỗ quyên tháng mười khai.

Hôm nay chính là tết lúa mới, buổi sáng Bạch Ngọc Đường đã sớm thức dậy, chạy vào trong bếp hí hoáy suốt cả buổi làm ra một đống bánh trôi. Mèo con trước đây từng nói, ở Vũ Kiến Thường Châu có một phong tục khá là xưa, đó là là hàng năm vào ngày này, các gia đình sẽ lấy gạo nếp mới gặt xay thành bột nặn bánh trôi, hấp chín rồi đem ra ngoài trời cúng “Trai thiên”. Khi còn nhỏ, Triển Chiêu thường cùng mẹ chuẩn bị cho mâm cỗ này nên có ấn tượng rất sâu với các loại bánh trôi, chẳng qua là cha mẹ lần lượt qua đời, rồi bản thân lại vào kinh nhậm chức, thế nên mùi vị quê hương này, đã lâu rồi anh chưa được nếm lại.

Nhìn nỗi niềm lóe lên trên đôi mắt của Triển Chiêu, Bạch Ngọc Đường trong lòng cảm thấy chua xót. Cậu mặc dù cũng mất đi cha mẹ từ nhỏ, nhưng vẫn còn có anh chị yêu thương, đồng thời còn bốn người anh kết nghĩa bao che cưng chiều, rất ít phải nếm mùi vị của cô độc. Mèo kia lại không may mắn được như vậy, lúc nào cũng chỉ có một thân một mình, lại còn thích ôm mọi trách nhiệm vào mình, kể sao hết bao nhiêu đau khổ, tịch mịch?

Từ đó Bạch Ngọc Đường càng chú ý hơn, sau lần cùng Triển Chiêu về quê giỗ tổ, cậu bèn đi theo học cách làm loại bánh này. Đợi đến ngày tết lúa mới, Triển Chiêu trở về từ hoàng cung sau khi hoàn thành nhiệm vụ, cậu dùng bộ dạng như đang hiến bảo bối vậy bưng chúng ra ngoài.

Nhìn từng chiếc bánh trôi trắng noãn còn bốc hơi khói, Triển Chiêu kinh ngạc mở to mắt, nói. “Cái… Cái này là cậu làm ư?”

Bạch Ngọc Đường cười nói. “Mèo con, tranh thủ lúc còn nóng nếm thử xem mùi vị có đúng hay không.”

Triển Chiêu cắn một miếng, cảm nhận mùi hương tràn đầy trong miệng, ký ức xa xôi đến gần như mơ hồ, giờ phút này lại hiển hiện thật rõ ràng.

Đối diện với ánh mắt mong đợi của Bạch Ngọc Đường, Triển Chiêu mỉm cười gật đầu, ngay lập tức nhận được ánh mắt cười đến híp lại của con chuột kia.

Triển Chiêu không kìm lòng được siết chặt hai tay Bạch Ngọc Đường nói. “Ngọc Đường, cảm ơn.”

Bạch Ngọc Đường khẽ thở dài. “Mèo con, giữa chúng ta có gì phải ơn với nghĩa.”

Từ giờ có tôi, nhất định sẽ khiến cậu quên đi quãng thời gian bơ vơ đó.

Trăng sáng lên cao, bầu trời trong veo, hai người nhìn nhau, trong mắt đều là ý cười lưu chuyển.

Nghĩ đến đây, Bạch Ngọc Đường lại mỉm cười, làm nhiều năm như vậy, những món ăn vặt ở quê của mèo con càng làm càng nhuần nhuyễn.

Trong ánh chiều tà còn sót lại, Bạch Ngọc Đường lẳng lặng ngồi trên ngọn núi phía sau Hãm Không Đảo.

Trước mặt lau sậy mênh mông, bên người đỗ quyên nở rộ.

Trắng tinh như mây, đỏ thẫm như máu.

Giống như có máu từ sâu trong khóm hoa chảy ra, từ từ tràn vào đôi mắt của Bạch Ngọc Đường.

Ánh mặt trời lặn năm đó cũng đỏ tươi như máu thế này, khiến sa mạc rộng lớn bị nhuộm thành một biển đỏ mênh mông.

Tháng tám trời Hồ có tuyết rơi, nói chi tới cuối thu nơi Mạc Bắc? Đó là nơi sa mạc không cây, cát vàng trải dài, gió bấc cuốn thân, lạnh thấu tận xương.

Bạch Ngọc Đường cả người đầy máu, ống tay áo vốn trắng tinh không vết tích giờ đây đã nhuộm thành màu đỏ ô, mà binh mã Tây Hạ vẫn còn cuồn cuộn xông lên không dứt từ bốn phía.

Chiến trường, nếu so với những miếu đường mà cậu từng trải qua trong giang hồ, khác nhau một trời một vực.

Vết máu trên Họa Ảnh không khô nổi, thanh kiếm này từng làm bạn với cậu đi hành hiệp trượng nghĩa, cùng mèo kia bảo hộ một mảnh thanh thiên, nhưng chỉ một thanh kiếm thì sao chứ, cứu không được người trong thiên hạ…

“Ngọc Đường, Ngọc Đường.” Giọng Triển Chiêu vang vọng bên tai. “Ngọc Đường, là tôi liên lụy tới cậu…”

Mèo thối lại bắt đầu ôm trách nhiệm về mình! Bạch Ngọc Đường đánh mắt nhìn sang, thấy Triển Chiêu cũng là máu đỏ nhuộm thẫm chiến bào, lớn tiếng nói. “Mèo con, sao lại nói như vậy! Chinh chiến nơi sa trường, là vì non sông gấm vóc của Đại Tống, vì bách tính lê dân của nàng. Nước nhà hưng thịnh hay lúc suy vong, dân thường cũng phải có trách nhiệm. Mèo con cậu có phần, sao Bạch Ngọc Đường tôi lại không được?”

Một kiếm chém bay đầu một tên lính Tây Hạ, Triển Chiêu cảm thấy hào khí lại dâng lên, cười vang nói. “Ngọc Đường, dạy đúng lắm, quả thực tôi nói sai rồi! Tôi và cậu đều là tướng lãnh của tòa Long thành này, tuyệt đối không để cho lũ Đảng Hạng Tây Hạ đặt chân vào Lân Châu nửa bước!”

Năm ấy là năm Gia Hựu thứ hai, Tây Hạ khiến dân cường canh tại vùng Khuất Dã, Hà Tây thuộc Đại Tống, sau đó đem quân tới chiếm đóng, không chút che dấu nào ý đồ xâm phạm biên giới. Triển Chiêu và Bạch Ngọc Đường phụng chỉ xuất chinh, bảo vệ Lân Châu.

Gió bấc cuốn lên mê ly cát vàng, máu tươi từ trên trán nhỏ xuống, cả bầu trời cũng trở nên đỏ thẵm giống vậy.

Binh khí va chạm. chém giết không ngớt, trong mắt liên tục có người ngã xuống, mèo con, ra sao rồi…

Triển Chiêu biết rõ, hôm nay họ bị quân địch vây ở giữa trung tâm, chém giết hơn ba canh giờ, đã gần như sức cùng lực kiệt, cứ tiếp tục như vậy, e rằng bản thân và Bạch Ngọc Đường, còn có hơn một nghìn kỵ binh, đều sẽ phải táng thân nơi đây.

Anh cắn chặt hàm răng, chủ ý đã định, Cự Khuyết thu về, thân kiếm vỗ vào thân chiến mã “Chiếu Dạ Bạch” Bạch Ngọc Đường đang cưỡi, lớn tiếng quát. “Ngọc Đường, đi mau!”

Tuấn mã bị đau, lập tức vọt tới trước, Bạch Ngọc Đường trong nháy mắt biết ý định của Triển Chiêu, lòng đau như cắt, nói. “Mèo con, chúng ta sinh tử cùng nhau!”

“Bạch Ngọc Đường!” Triển Chiêu nghiêm nghị nói. “Sao cậu có thể không biết tiến thối như vậy? Sinh tử của tôi chỉ là chuyện nhỏ, bảo vệ quốc gia mới là việc lớn. Cậu mau phá vòng vây, báo cho thông phán mau phát cứu binh, tôi ở chỗ này chờ cậu!”

Bạch Ngọc Đường cắn chặt răng, dứt khoát quay đầu, phóng ngựa lao vùn vụt đi,

Cho dù tư tình có nhiều bao nhiêu, cũng không so bằng hận nước thù nhà? Không xa lìa, không rời bỏ, sống chết có nhau, các loại thề nguyền như vậy, đều chỉ có thể chôn vùi trong tiếng chém giết rung trời.

Quay đầu nhìn, gió lớn cuốn lên cờ xí oai phong, Triển Chiêu đứng giữa bầu trời ngập sắc đỏ, mỉm cười giống như năm xưa.

Nhớ lắm lúc ban sơ tới Biện Kinh lần đầu gặp gỡ con mèo kia, trái tim đã thuộc về người đó, tất cả những bực tức khó dằn trong lòng bỗng hóa khói nhẹ, thậm chí chẳng cần như cắt như đánh bóng, như giũa như mài. Ba ngàn con sông, cũng chỉ có thể múc một gáo nước, đời này kiếp này uống định, một phần hân duyệt cùng ung dung, tươi sáng không sợ bất kì ai nhìn thấy.

Họa Ảnh trong tay khát máu mà run lên, điên cuồng giống đôi mắt chủ nhân của nó vậy.

Chiếu Dạ Bạch giống như mũi tên lướt qua trận địch, Bạch Ngọc Đường trở tay đâm tới, sau lưng quanh co máu của quân lính Tây Hạ, trên ông tay áo lại một lần nhuộm sắc đỏ tươi.

Bốn phía binh khí giao hưởng, sinh tử phân định trong gang tấc.

Bạch Ngọc Đường cười như điên như dại, cát vàng cuồn cuộn sáng chói đôi mắt.

Mèo con, nhất định phải chờ tôi!

Ngọc Đường. Cậu như nghe được tiếng Triển Chiêu gọi mình, thanh âm nhẹ nhàng giống những ngày xưa. Tiến vào trong trái tim cậu, hóa thành gió xuân mềm mại cùng cỏ non khẽ chạm.

Một năm kia, máu tươi bón đất, chồi non sống lại.

Mèo con, là cậu đang đợi tôi, hay là tôi vẫn đang đợi cậu ?

Bao lần hoa lau trắng, không thấy người xưa về.

Trăng sáng dần nhô lên cao, số bánh trôi để bên người đã sớm nguội lạnh. Nhìn mây trôi bạc phơ dưới anh sáng, khói sương mịt mờ, Bạch Ngọc Đường thấy trong lòng trống rỗng. Thoáng chốc đã không nhớ được khi nào gặp gỡ, khi nào biệt ly, từ chồi non xanh biếc đợi đến lá đỏ tung bay, một năm một năm nhật nguyệt xoay vần, thời gian tuần hoàn.

Một trận gió nổi lên, làm rối bay mái tóc Bạch Ngọc Đường, thuận tay vuốt xuống, giữa những ngón tay sợi tóc đã trắng phau.

Tình cảnh lúc lần đầu tiên manng mèo con về Tuyết Ảnh Cư vẫn còn như tạc, vậy mà một lời thành sấm, hôm nay thật sự đã là tóc dài như tuyết rồi.

Tiểu đình một đêm, bạch lộ thành sương, không chỉ râu tóc nhuộm sương, mà đáy lòng đã từ lâu hiện lên một tầng sương sắc nhàn nhạt như vậy. Ngay cả tương tư cũng biến nhạt, chỉ còn lưu lại một câu đao khắc sâu vào trong sinh mệnh, lưu lại dếu vết nặng nề.

Núi trời vắng vẻ, trăng sáng bồi hồi, cố nhân từ giã, khi nào trở về?

Cố nhân ngày đã xa, dưới cửa sổ cầm đầy bụi. Ngồi đối một chén rượu, hận vô lực tự châm.

Mèo con, cậu chắc cũng biết, kể từ ngày đó trở về từ Mạc Bắc, tôi không còn thích uống nữ nhi hồng nữa, mà đổi thành thiêu đao tử của Mạc Bắc.

Bởi vì chỉ có loại rượu mạnh như vậy, mới có thể bù đắp được nỗi nhớ nhung của tôi với cậu.

Mèo con, hôm nay là hạ nguyên, hãy để tôi phủi sạch bụi trên cây đàn, vì cậu đánh một khúc “Nhớ người xưa” đi.

Khắp phong khói sương đang vui gì, nhà ngọc nhìn hết hoa nở rộ, núi xanh không giản tóc trắng sinh, cố nhân ngàn dặm chung trăng sáng.

Mèo con, thượng nguyên hàng năm, tôi đều không thể ngăn bản thân tìm đến nơi chúng ta gặp nhau lần đầu tiên, làm một bàn tiệc lớn, rồi đặt vẽ một cặp đèn lồng.

Trung nguyên hàng năm, tôi sẽ thay cậu về quê giỗ tổ, người thân của cậu là người thân của tôi, chuyện cậu không có thời gian để làm, tôi sẽ làm thay cậu.

Hạ nguyên hàng năm, tôi đều sẽ ở Hãm Không Đảo, đánh một điệu “Nhớ người xưa” cho cậu nghe, thuần túy nhớ nhung, hàng năm vẫn đợi.

Mèo con, cậu chắc biết nỗi khổ một tấc tương tư một tấc tàn, thời gian đủ khả năng nghiền nát tương tư thành tro bụi, mà cái khổ này, năm lần bảy lượt đều vô cùng khó quên, trở thành đá tảng trong cuộc đời, không cách nào vượt qua được.

Có vài người, có một số việc, là có thể kỷ niệm, cũng chỉ có thể kỷ niệm, cam tâm tình nguyện, không cách nào phản kháng, cuối cùng kết thành một kiếp.

Mèo con, cậu đã nói, sẽ chờ tôi trở lại, tôi luôn tự nói với mình rằng cậu vẫn luôn ở đây, nhưng trong lòng thật ra biết rõ, cậu sẽ không trở lại nữa.

Có thể từ trên người cậu nhìn thấu sinh tử, nhưng, tôi thừa nhận, không thể cùng cậu đến suốt đời.

Thế nên mèo con, chờ tôi!

Dưới ánh trăng, đỗ quyên đỏ thẫm biến thành màu tím, giống như màu quan y người đó lần đầu gặp gỡ dưới ánh trăng tròn, khi đó cậu cầm Họa Ảnh, dương dương tự đắc nâng mày, hỏi người đối diện. “Mi chính là Ngự Miêu Triển Chiêu?”

Người trước mặt mỉm cười nói. “Chính là Triển mỗ.”

Khóe miệng Bạch Ngọc Đường dần cong lên.

Hoa đỗ quyên rậm rạp thành rừng bao quanh một ngôi mộ lẻ loi, trên mộ bia khắc vài chữ to. “Vân Huy Tướng Quân Vũ Liệt Công Triển Chiêu chi mộ.”

Trận chiến đoạn đạo năm đó, Bạch Ngọc Đường dẫn theo năm trăm bộ kỵ phá vòng vây thoát ra, Triển Chiêu cùng năm trăm binh sĩ còn lại, toàn bộ chết trận.

Quân Tống về triều, Thánh Thượng cảm thán lòng trung liệt của Triển Chiêu, hạ chỉ chiếu phong làm “Vân Huy Tướng Quân Vũ Liệt Công”, Bạch Ngọc Đường cũng được phong lên làm tướng quân. Bạch Ngọc  Đường tại đương triều từ chối phong thưởng, tự đỡ linh cữu Triển Chiêu, chôn ở Hãm Không Đảo.

Hai mươi năm sau, Bạch Ngọc Đường mỉm cười dứng trước mộ Triển Chiêu.

Linh cữu nếu đợi cố nhân đến, hoàng tuyền cười một tiếng lại gặp nhau.

Hết

Advertisements

2 thoughts on “[Thất Ngũ] Người xưa

Ném bom đi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s